Tumgir
chieunangphai · 20 days ago
Text
Tumblr media
Khi bạn nhìn thấy những điều không hay ở một người nhưng không trở mặt, không vạch trần, bạn đã hiểu được ý nghĩa của sự tha thứ, bạn đã hiểu được sự tôn trọng.
Sự trưởng thành của bạn không bởi vì bạn sống bao nhiêu năm, đi qua bao nhiêu con đường, trải qua bao nhiêu thất bại, mà bởi vì bạn hiểu được từ bỏ, học được khoan dung, biết được không tranh.
Qua thời gian, những đau khổ trong lòng mỗi người sẽ phai nhạt dần, bởi ta biết bình tĩnh đối mặt và tự mình hồi phục…
1 note · View note
chieunangphai · 21 days ago
Text
Haruki Murakami có nói: Trong tình yêu có 2 loại hối tiếc,
Một là bạn đã từng yêu rất nghiêm túc, cuối cùng lại phát hiện ra người đó không đáng, loại còn lại là lúc yêu không chân thành, sau khi mất đi, mới phát hiện ra đó mới là người thực sự đáng để yêu.
Nhưng tôi cho rằng vẫn còn loại hối tiếc thứ ba, là ​​hai người rõ ràng nghiêm túc yêu nhau. Cuối cùng, lại không thể ở bên nhau.
Thời gian có thể làm thay đổi rất nhiều chuyện.
Ví như người mà năm đó bạn luôn xem là tri kỷ, nhiều năm sau gặp lại cũng chỉ có thể nở nụ cười khách sáo.
Có rất nhiều chuyện, chỉ cần thời gian qua đi thì đều ở lại phía sau.
"Càng lớn càng hiểu rõ một đạo lý: thực ra số người có thể thật lòng yêu và song hành đến cuối cùng là rất ít, mà số người ta bỏ lỡ lại rất nhiều.
Giống như câu nói nọ: “Bắt đầu của một câu chuyện luôn là, tình cờ gặp nhau, không kịp đề phòng. Nhưng kết thúc lại là, hoa nở hai đóa, mỗi người một phương.”
157 notes · View notes
chieunangphai · 22 days ago
Text
Lúc im lặng, tôi thấy rất thoả mãn, nhưng khi tôi mở miệng chuyện trò, thì lại thấy trống rỗng.
Lỗ Tấn
Tumblr media
Bởi vì nhiều khi, im lặng, người khác thường nói mình không hiểu. Thật ra, mình hiểu rất rõ. Chính vì hiểu quá rõ, cho nên biết rằng, nói ra cũng chẳng để làm gì, cũng không thay đổi được điều gì…
Đôi khi nhìn thấu cùng một sự việc, hiểu rõ tâm can một người, thứ có thể làm, chỉ là im lặng…
481 notes · View notes
chieunangphai · 25 days ago
Text
"Mong sau này, Trong nhà có mèo, trong tim có tình, trong lòng có nhau"
"Tìm về thị trấn mùa đông
Ngủ say như đá và không nghĩ gì"
- Nguyễn Thiên Ngân -
Tumblr media Tumblr media Tumblr media Tumblr media Tumblr media
10 notes · View notes
chieunangphai · 25 days ago
Photo
Đôi khi cảm thấy tốt hơn là không nên nói gì cả. Về bất cứ điều gì. Với bất cứ ai.
“Đỉnh cao của buông bỏ: Nhìn mà không thấy, thấy mà không suy nghĩ, suy nghĩ mà không bận lòng”.
Khi trải nghiệm càng nhiều,  chúng ta sẽ càng tĩnh lặng. Không phải sợ hãi khép mình, mà vì mình hiểu thế sự ở đời nhiều điều không thể tránh. Giữ tâm bình lặng, để vạn sự tuỳ duyên
Tumblr media
Bạn sẽ rất đau lòng khi từ bỏ ai đó ra khỏi cuộc sống của mình, nhưng đôi khi, đó là điều bạn cần làm nếu muốn tìm kiếm sự bình yên trong cuộc sống.
| Natsu-otoru |
464 notes · View notes
chieunangphai · 26 days ago
Photo
Tumblr media
Chấp nhận rời xa em, không phải vì không còn thương em...Mà là vì anh không muốn mình cứ tiếp tục ở bên cạnh một người.. Mà trái tim của họ không hướng về mình.. Sự lựa chọn có thể sai, nhưng quyết định thì luôn đúng.. Và anh tin rằng mình đã đúng.. Rời đi đúng lúc, kết thúc đúng người, và dừng lại đúng thời điểm..
Anh hiểu rằng: Người ta không chọn mình đi cùng trong cuộc đời họ, không phải vì mình không tốt và không phải vì mình không đủ chân thành, Mà là lòng tốt mình đặt không đúng chỗ, chân thành của mình người ta không cần có.
Theo thời gian, chúng ta sẽ dần học được cách chấp nhận cuộc sống... 
Chấp nhận những việc xảy ra không như ý, chấp nhận sự giả dối, chấp nhận những điều bất công và chấp nhận cả những khiếm khuyết của bản thân và thế giới này... 
Đến một ngày nào đó, khi đã quen thuộc với những điều tàn nhẫn nhất, chúng ta sẽ thở phào mà nói rằng: "Ừ thật ra chẳng có gì đáng để bản thân phải đau khổ hay bận lòng cả"
3 notes · View notes
chieunangphai · a month ago
Text
QUAN TÂM VỪA ĐỦ LÀ CÁCH ĐỂ DUY TRÌ MỘT MỐI QUAN HỆ LÀNH MẠNH.
Quan hệ giữa người với người rất kỳ lạ, rất dễ đối mặt với nguy cơ khi một bên cho đi quá nhiều. Bên chỉ nhận đương nhiên biết ơn, nhưng họ vật vã bởi cám dỗ trút bỏ gánh nặng tinh thần bằng cách thanh lý mối quan hệ. Vậy nên nếu chúng ta thực sự yêu quý đối phương, chúng ta đừng cho đối phương tất cả những gì chúng ta có.
Người ta nói trong tình yêu cũng cần mưu mẹo chính là vì những tình huống như thế này. Chúng ta cần khôn khéo trong việc cân nhắc phạm vi mà ở đó chúng ta quan tâm, chăm sóc người mình yêu thoải mái, vô tư nhưng đối phương không cảm thấy gánh nặng và đáp trả lại chúng ta.
“Mối quan hệ nào cũng nên vừa gần vừa xa, đủ để giữ tình cảm, lễ nghĩa, chừng mực. Bạn không thể can thiệp vào cuộc sống của người khác, cho dù là vì muốn tốt cho đối phương. Đừng lấy cớ quá thân thiết mà cố chấp quan tâm, gượng mình chia sẻ."
Đúng vậy, việc can thiệp một cách mù quáng đến những chuyện không liên quan đến mình, nhiều khi sẽ khiến bạn rơi vào tình huống “có ý tốt mà không được đền đáp”
Rượu nhạt uống mãi cũng say, lời hay nói mãi cũng nhàm, món ngon ăn hoài cũng chán. Ngược lại suốt ngày nghe lời không hay, suốt ngày ăn món không ngon cũng không ổn.
Cho nên, người đến độ tuổi trưởng thành, vẫn là nên học cách có chừng mực với người khác, không quản chuyện không liên quan đến mình, không chỉ là tôn trọng người khác, mà còn là dành một phần an tĩnh cho chính mình. Một lần nữa là giữ khoảng cách vừa phải, vừa đủ, và cân bằng là chìa khóa để duy trì những mối quan hệ.
Cuối cùng, hãy nhớ một điều rằng: Nếu chúng ta là những con nhím, chúng ta không thể thay đổi những sợi lông như những cái gai sắc nhọn của nhau. Chúng ta chỉ có thể học cách chấp nhận nhau, giữ một khoảng cách vừa đủ, đủ gần để nhận được hơi ấm từ nhau và đủ xa để không bị những sợi lông sắc nhọn vô tình làm đau nhau. Khi trời trở lạnh.
An: Người không tin tưởng tình yêu, sẽ dễ dàng buồn phiền hơn người bình thường.
Anh: Còn cô.
An: Có lúc trong lòng tôi ngập tràn. Có lúc lại trống rỗng.
{Giã biệt Vi An - An Ni Bảo Bối | Tịch dịch.}
Tumblr media
348 notes · View notes
chieunangphai · a month ago
Text
Tôi rất thích một trích đoạn trong cuốn Danshari:
“Bỏ đi một thứ vô ích sẽ có thêm một khoảng không gian. Xử lý một thứ dư thừa sẽ giảm bớt một phần gánh nặng. Giảm bớt một lần phí phạm sẽ khôi phục một chút năng lực. Sau đó, mở ra một chương mới trong cuộc đời”.
Nếu muốn yêu bản thân mình, bạn nên học cách nhìn nhận lại từng ngày trong cuộc đời mình với thái độ “đoạn tuyệt, dứt bỏ, rời xa”.
Những đồ vật bạn đang chiếm giữ cũng đang chiếm giữ bạn. Thời gian sống của bạn là hữu hạn nên hãy chọn những việc giá trị hơn để làm.
Tác giả Oscar Wilde người Anh đã nói: “To love yourself is the start of life romance” (Yêu bản thân là sự khởi đầu của một cuộc tình lãng mạn trọn đời). Mối tình đầu tiên bạn nên có đó là với chính mình. Nhất định phải học cách yêu lấy bản thân trước khi yêu một người nào đó
Dù cho bạn có thể sống được bao lâu, mỗi ngày của bạn đều là một ngày xuân sắc nhất trong cuộc đời. Bạn chẳng có lý do gì để không yêu chính mình cả.
Sống trọn vẹn mỗi ngày trẻ trung nhất trong đời là cách tốt nhất để yêu thương bản thân mình.
"Tất cả mọi thứ trên thế giới đều đang chữa lành cho bạn. Nhưng bạn lại là người duy nhất, không chịu buông tha cho chính mình."
_st_Gió
768 notes · View notes
chieunangphai · 2 months ago
Photo
THẤU HIỂU, ĐỂ YÊU THƯƠNG.
Mình rất nghiện cảm giác được ngồi cạnh và lắng nghe chiếc người yêu kể những câu chuyện về gia đình, về tuổi thơ, về biến cố, về những nỗi đau, mất mát và tổn thương của ngày xưa cũ. Vì với mình, đó là cánh cửa duy nhất để bước vào và thấu hiểu tâm hồn người mình yêu thương.
Yêu một người thì dễ. Nhưng để thương một người thật trọn vẹn và sâu sắc thì đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Nỗ lực để thấu hiểu. Thấu hiểu để cảm thông, để nhẫn nại, để không phán xét và để yêu thương.
Một người có xu hướng ghen tuông và kiểm soát, hẳn đã lớn lên trong sự bắt ép, quản thúc thay cho việc nuôi dưỡng bằng sự tự do. Một người luôn bất an và cần ai đó bên mình, phải chăng là kết quả của một tuổi thơ thiếu sự chăm sóc, yêu thương và kề cạnh. Một người dễ dàng buông lời nói bén sắc gây tổn thương, có phải từ tận sâu bên trong, chính họ mới là kẻ đang thật sự bất ổn? Một người luôn điềm tĩnh trước mọi biến cố, hẳn nhiên quá khứ đã từng trải qua rất nhiều bão giông. Sự tử tế, biết điều và đồng cảm của một người hôm nay được đánh đổi bằng vô số những tổn thương trước đó. Nhiều đến mức vì thấu hiểu cảm giác đau đớn đến tận cùng là ra sao để rồi họ lựa chọn không gây điều đó cho thêm bất kì một ai.
Khi hiểu được quá khứ của một người, bạn sẽ không còn tuỳ tiện buông ra những câu nói “Có vậy thôi mà cũng sợ!”, “Có vậy thôi mà cũng không làm được!”, “Chuyện có gì đâu mà phải làm quá lên như vậy?”. Thay vào đó, bạn sẽ lùi lại một bước và đặt câu hỏi, vì sao đối phương lại cư xử và hành động như thế? Biến cố nào đã biến họ trở thành người như hôm nay? Sự cẩn trọng quá mức đó hay phản ứng thái quá kia, do đâu mà có? Để rồi điều chỉnh cách cư xử sao cho nhẹ nhàng, tinh tế hơn.
Tương tự như khi biết được một người từng suýt chết do đuối nước, thay cho việc buông ra câu nói “Nước thôi mà cũng sợ”, bạn sẽ khéo léo sắp xếp mọi chuyến du lịch cùng nhau là ở trên núi thay cho việc ra biển. Là vui vẻ đến rạp chiếu phim thay cho những bực dọc vì họ nhất định không bén mảng tới hồ bơi.
Những phán xét vội vã hẳn nhiên sẽ được thay thế bằng sự đồng cảm và thấu hiểu, một cách sâu sắc. Bạn sẽ trân trọng nửa kia hơn, khi biết được những biến cố họ từng chịu đựng, những cố gắng thật nhiều để có được phiên bản đẹp đẽ dành tặng riêng bạn ngày hôm nay. Thật tự nhiên, bạn muốn yêu thương bằng tất thảy những gì bạn có, như một cách để bù đắp lại cho những tháng ngày bạn chưa kịp xuất hiện trong cuộc đời họ.
Đằng sau một người, luôn là rất nhiều câu chuyện, là những nỗi đau, là những tổn thương trong quá khứ. Những thứ được cất rất kỹ, chôn vào rất sâu bên trong. Những điều mà nếu không kiên nhẫn, không cố gắng thì bạn sẽ chẳng thể nào mà hiểu được.
Vậy nên, “cách đúng nhất để yêu một người là nhẹ nhàng dạo trong tâm hồn người đó cho đến khi bạn tìm thấy vết nứt, và sau đó nhẹ nhàng dùng tình yêu của bạn để lấp đầy vết nứt đó” (Legendhh)
Với mình, đó là cách yêu thương thật sâu sắc và trọn vẹn một người.
📸 Tumblr
Phoenix
Tumblr media Tumblr media Tumblr media Tumblr media Tumblr media
Was I an asshole, too? Not anymore. You called in the end. But I was an asshole till yesterday?
924 notes · View notes
chieunangphai · 2 months ago
Photo
" trải qua khá nhiều thất vọng chúng ta sẽ không kì vọng nữa "
Tumblr media
Tôi sợ lắm những mối quan hệ rồi cũng sẽ đi đến kết thúc. Càng sợ lắm những con người chỉ qua một đêm sẽ trở thành một vị khách xa lạ trong cuộc đời này. Nhân gian là những ngã rẽ đầy mạo hiểm, tôi làm sao tin được ở khúc cua nào đó sẽ có người đứng chờ mình.
298 notes · View notes
chieunangphai · 2 months ago
Text
Nếu bạn trải qua nhiều chuyện thì sẽ hiểu được, "Kết thúc cũng là một bắt đầu tốt đẹp hơn."
Thứ gì cũng có thời hạn, trà hết tiệc tàn người tan. Nếu không thể tốt đẹp hơn nữa thì nên dừng lại và tìm cho mình một lối đi khác. Từ bỏ không phải hèn nhát mà là nhìn rõ hiện thực, nên lúc này nếu bạn thấy không còn vui vẻ hay động lực để duy trì những việc bạn đang làm thường ngày, hay cảm giác trong một mối quan hệ không còn gắn bó nữa, hãy dừng lại.
Chỉ cần chịu trách nghiệm đủ cho những gì mình đã bắt đầu và không hối hận thì bạn có quyền kết thúc mọi thứ. Chúc bạn an lòng!
skybooks
Tumblr media
Và rồi mình rời xa nhau như thế, nhanh như khi mình nhìn thấy nhau lần đầu. Rồi sau này người ta thấm thía, có những người sinh ra để yêu nhau, nhưng chỉ trong một đoạn thời gian mà thôi.
-st
@decembergirlloverain
FR 17062020 21:21'
520 notes · View notes
chieunangphai · 2 months ago
Text
Tôi nhớ, trong cuốn “Natsume's Book of Friends” có đoạn trích thế này:
“Tôi phải thừa nhận, phần lớn cuộc đời tôi đều thuộc về nỗi cô đơn, cố gắng trưởng thành chính là trò chơi tốt nhất mà tôi có thể làm trong nỗi cô đơn đó”
“Sau này, tôi cũng hiểu được, trên chuyến tàu của cuộc đời, bất cứ lúc nào đều có người có thể xuống tàu, rời khỏi quỹ đạo của bạn, không thể tránh được”
Đúng vậy. Chúng ta sẽ luôn không thể giữ được người chúng ta muốn giữ lại, mọi chuyện đều chẳng thể chiều theo lòng người, những gì chúng ta có thể làm chỉ là cố gắng hết sức rồi để nó thuận theo tự nhiên mà thôi. Người nên ở lại tự nhiên sẽ ở lại, người nên rời đi, chúng ta cũng chẳng có cách gì.
Vậy nên, đừng sợ cô đơn, vĩnh viễn đừng sợ cô đơn, có như vậy, cho dù là ai rời đi thì chúng ta cũng đều có thể sống tốt được. Mong rằng chúng ta sẽ không vì các mối quan hệ mà chìm xuống, có thể ung dung làm chính bản thân mình, và rồi trong những ngày tháng sau này, từng bước, từng bước trở thành bản thân tốt hơn.
𝐖𝐞𝐢𝐛𝐨/ Rainie Nguyen 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐈𝐧𝐬: 𝐫𝐚𝐢𝐧𝐢𝐞.𝐧𝐠𝐮𝐲𝐞𝐧𝟏𝟏𝟎𝟑.
Tumblr media
Khi bạn theo đuổi một người nhưng mãi không có kết quả. Và bạn nhận thấy rằng khoảng cách giữa hai người ngày càng xa. Thì đừng quá ngạc nhiên và củng đừng cố chấp nữa, chỉ là vì khi bạn tiến một bước, người ấy đã lùi hơn một bước.
Rồi Ai Sẽ Chờ Ai Giữa Biển Người - mi9kex1
278 notes · View notes
chieunangphai · 3 months ago
Text
CÁI TÀI CỦA NGƯỜI HIỀN ẨN TRONG HẠT NGỌC
Ranh giới giữa người thông minh thật sự và người giả vờ thông minh cũng nằm ở đây, một bên muốn che giấu và một bên muốn khoe ra.
1️⃣ Một người thực sự thông minh là người biết cách che giấu khả năng của mình khi làm mọi việc
Có một lời khuyên cuộc sống đơn giản như sau: Hãy giữ 30% cảm giác thần bí về con người bạn.
Đừng bao giờ thể hiện 100% bản thân mình với người khác. Tất nhiên, đây không phải là bảo chúng ta dùng chiêu trò, tiểu xảo mà là như thế sẽ khiến người khác tò mò với những năng lực bạn chưa thể hiện ra.
Hãy biết cách che giấu trí thông minh của mình, và khi cần thiết sẽ chỉ bộc lộ bản thân vừa phải. Đây là đạo lý đầu tiên mà câu thành ngữ “thâm tàng bất lộ” nói với chúng ta.
Thâm tàng bất lộ là những lời mà chỉ những người rất có khả năng mới đủ tư cách để nói ra. Nếu một người chẳng có năng lực gì, thì cái để bộc lộ ra cũng chẳng có bao nhiêu, nói chi đến việc che giấu? Vì vậy, trước khi che giấu khả năng, hãy nghĩ xem bạn đã đủ thâm sâu hay chưa.
Nếu chưa đủ sâu, hãy thành thật làm một người ngốc, nhìn xa trông rộng, đừng giả vờ thông thái chỉ vì chút hư vinh trước mắt, đừng vì hoàn cảnh hiện tại mà biên ra lời dối trá, bởi vì một lời nói dối sẽ khiến bạn phải dùng cả ngàn lời nói dối khác để lấp vào. Hãy bình tĩnh, lập kế hoạch nhân sinh cho mình và dần nâng cao năng lực của bản thân. Đây là đạo lý thứ hai mà câu thành ngữ “thâm tàng bất lộ” nói với chúng ta.
2️⃣ Một người thực sự thông minh biết cách giấu 70% về bản thân mình khi giao tiếp
Ernest Hemingway có nói:
Chúng ta mất hai năm để học nói, nhưng phải mất sáu mươi năm để học cách im lặng.
Nhiều khi hết lời để nói rồi thì cũng mất hết hứng thú và ý nghĩa. Người khôn ngoan biết điều gì nên nói và điều gì không nên nói.
Và đặc biệt là không thể nói dối.
Có câu “Người thông minh không làm chuyện mờ ám, người thật thà không nói lời dối trá”.
Người thông minh sẽ không nói dối. Bởi vì họ biết rằng nếu nói dối, sẽ phải dùng thêm những lời nói dối khác để bù đắp. Như thế, sẽ chỉ càng khiến họ ngày càng lún sâu vào vũng lầy của sự dối trá.
Đừng nói phóng đại.
Người nói phóng đại, thường có lòng ham hư vinh, thích thể hiện, khoe khoang và không thực tế, trong bụng toàn rơm rạ mà học đòi buông lời vàng ngọc, kết quả là chỉ biết làm mình xấu mặt trước người khác.
Khi người thông minh thực sự quyết tâm làm một việc gì đó, người đó sẽ không bao giờ khua môi múa mép nói cho người khác biết, mà họ sẽ chỉ âm thầm nỗ lực, âm thầm làm việc. Bởi vì họ hiểu rằng thay vì nói luyên thuyên khắp nơi thì dành thời gian đó vào việc nỗ lực.
Đừng nói những lời vô tâm.
Nhiều khi biết nhưng không nói chính là thể hiện nét quyến rũ của nhân cách; ôn hòa và lặng lẽ giả vờ ngốc là cách tự tu dưỡng tốt nhất.
Người thông minh giữ thái độ nhường nhịn trong cách sống lẫn cách đối nhân xử thế. Họ sẵn sàng “giả ngốc” đúng lúc, để thỏa mãn lòng tự tôn và tính ham hư vinh trong tính cách của người khác, vì bảo vệ những mối quan hệ sau này.
Lời ít ý nhiều, quý hơn vàng ngọc. Lời nói của bạn nên giống như những vì sao trong đêm tối, mà không phải như tiếng pháo trong đêm giao thừa – vì đâu có ai quý báu tiếng pháo kéo dài suốt đêm?
3️⃣ Một người thông minh thực sự biết cách che giấu sự kiêu ngạo của mình trong cuộc sống
Tăng Quốc Phiên đã từng gửi một bức thư cho em trai mình là Tăng Quốc Thuyên khi ông lập chiến công lừng lẫy trong quân đội, trong thư có kèm theo một bài thơ khuyên răn em trai mình cách làm người.
“Tả liệt chung minh hữu báng thư, nhân gian tùy sở hữu thừa trừ
Đê đầu nhất bái đồ dương thuyết, vạn sự phù vân quá thái hư.”
Đây là để cảnh cáo em trai không được kiêu căng ngạo mạn, người càng có công cao càng phải học cách khiêm tốn.
Cậy tài, cậy thế, kiêu ngạo, khoe khoang chắc chắn sẽ dẫn đến tai họa. Có câu: “Cây cao hơn rừng, ắt bị gió đốn; gò cát cao hơn bờ, sẽ bị sóng vỗ bằng.”
Những người tài năng không bao giờ thiếu sự thông minh cơ trí. Điều duy nhất khiến họ thất bại chính là sự kiêu ngạo. Một khi kiêu ngạo, sẽ trở nên tự phụ, không bao giờ nghe lời khuyên cả người khác và từng bước đẩy mình vào cảnh bị cô lập khó thể tự bứt ra được.
Lùi một bước biển rộng trời cao, lúa càng chín càng cúi thấp đầu. Những người thực sự khôn ngoan là những người biết khiêm tốn điệu thấp. Đa số họ đều sống giản dị, chí công vô tư. Bởi họ biết rất rõ rằng, trên đời chẳng có gì đáng để khoe khoang cả và cũng không có gì có thể cho ta dựa dẫm cả đời.
Khiêm nhường và biết che giấu, là cách sống khôn ngoan nhất. Người khiêm tốn , nói ít làm nhiều mới có thể thành đại sự.
23 notes · View notes
chieunangphai · 4 months ago
Photo
Trải nghiệm càng nhiều, bạn sẽ càng tin vào câu nói : “Sống vô tình một chút cũng chẳng sao”.
Tumblr media
“ Bạn có thể cười với tất cả mọi người, nhưng đừng tin một ai cả. Đáng sợ nhất chính là nhân tâm, thời buổi bây giờ, những mối quan hệ dù thân thiết đến đâu cũng không còn đủ chắc chắn để chúng ta tin tưởng nữa”
695 notes · View notes
chieunangphai · 4 months ago
Photo
Trên một đoạn đường, nếu con đi lâu mà không nhìn thấy hy vọng, thì có lẽ đến lúc phải thay đổi phương hướng. Trong một sự việc, con suy nghĩ rất nhiều vẫn không mở được nút thắt, thì có lẽ nên buông xuống tất cả để làm lại từ đầu.
Một số người con qua lại lâu ngày vẫn không cảm nhận được sự chân thành, thì hãy rời đi, đừng tốn công vô ích. Quan điểm sống của con một thời gian dài vẫn không tìm thấy niềm vui, thì nên mạnh dạng thay đổi, bởi cứ cố chấp là ép mình vào đường cùng.
Kiên trì là đức tính rất tốt, nhưng nên nhớ nó chỉ tốt với những người thực sự xứng đáng, với những lựa chọn thật sự phù hợp. Đừng để cuộc đời của con chỉ là một chuỗi dài của sự mập mờ tiếc nuối và vô nghĩa.
Ra đi không phải bao giờ cũng đồng nghĩa với một sự từ bỏ, đó cũng có thể là một cách để giữ gìn những gì đã trải qua, nếu người ta biết ra đi trước khi quá trễ…
Có những thứ vẫn còn thời gian để suy nghĩ, nhưng có những thứ càng chần chừ sẽ càng tệ hại đi rất nhiều, thậm chí không có cơ hội để sửa. Can đảm lên, mạnh dạn lên để đối mặt với tất cả theo cách của chính mình. Hèn nhát như thế đủ lắm rồi ! 🍀
Tumblr media
Người nên đến thì sẽ đến, người nên đi bạn không có cách nào giữ được. Đừng ép người, đừng ép mình, đừng bận tâm đau lòng vì một chuyện, buông bỏ chấp niệm, vạn sự tùy duyên. Đây mới chính là cuộc sống.
[Source: Weibo | Trans: Hòa Hỏa]
436 notes · View notes
chieunangphai · 5 months ago
Text
Sống trên đời, mất không ưu phiền, được không đắc ý
Sống trên đời, mất không ưu phiền, được không đắc ý https://ift.tt/2p3fARB
Trong cuộc sống ta thường gặp phải nhiều sự việc luôn diễn ra một cách ngẫu nhiên hoặc rất tình cờ. Có những sự việc tưởng là ‘phúc’ ấy, mà lại chính là ‘họa’. Thực sự không thể nói trước được điều gì. Như thể trong sâu thẳm ‘kiếp nhân sinh’ mỗi con người, tất cả đều đã được an bài rất tỉ mỉ.
Sinh thời, Lão Tử giảng: “Phúc họa tương ỷ”, nghĩa là phúc ấy một khi đến thì cũng tiềm ẩn những nhân tố gây tai họa trong đó. Trong một hoàn cảnh nào đó, thì phúc có thể biến thành họa, họa cũng có thể biến thành phúc. Đó chính là quy luật biến đổi của vạn sự, vạn vật trong vũ trụ này. Mỗi khi phát sinh một sự tình nào đó, có thể là tốt mà cũng lại có thể là xấu. 
Cổ nhân dạy rằng: “Mặt trời đi thì mặt trăng đến, mặt trăng đi thì mặt trời đến, mặt trăng và mặt trời cùng đắp đổi mà ánh sáng sinh ra vậy. Rét đi thì bức đến, bức đi thì rét đến, rét bức cùng đắp đổi mà năm tháng thành ra vậy. Không có bao giờ, mây trôi mãi che lấp hết cả mặt trời, ngày đông giá rét phủ kín khắp cả mùa xuân!”. 
(Nguyên văn: “Nhật vãng tắc nguyệt lai, nguyệt vãng tắc nhật lai, nhật nguyệt tương thôi nhi minh sinh yên; hàn vãng tắc thử lai, thử vãng tắc hàn lai, hàn thử tương thôi nhi tuế thành yên”).
Cho nên, mây đen không thể tụ mãi mà che khuất ánh dương, trời đông giá rét cũng không thể bao trùm cả bốn quý.
Lão tử từng nói: “Thiên hạ đều biết Đạo là tốt đẹp, ắt có kẻ dã tâm quấy rối. Thiên hạ đều biết hành thiện là việc tốt, ắt có kẻ bất lương phá hoại. Ấy là lý tương sinh: ‘Tốt’ - ‘xấu’ là đồng thời tồn tại, khó - dễ cùng trường tồn, dài - ngắn cùng so sánh, cao - thấp là cùng hướng, âm - thanh cùng pha trộn, trước - sau cùng đồng thuận”.
(Nguyên văn: “Thiên hạ giai tri mỹ chi vi mỹ, tư ác dĩ. Giai tri thiện chi vi thiện, tư bất thiện dĩ. Cố hữu vô tương sinh, nan dị tương thành, trường đoản tương hình, cao hạ tương khuynh, âm thanh tương hòa, tiền hậu tương tùy”).
Vậy cũng nói, phúc thường đi đôi với họa, thành đi đôi với bại, lợi đi cùng hại, tăng gắn liền với giảm. Đó là mối quan hệ biện chứng. Điều này cũng được giảng trong “Hoài Nam Tử - Nhân gian huấn”, trong đó đặc biệt nhấn mạnh hai loại trạng thái chuyển hóa lẫn nhau, chính là “phúc” và “họa”.
[caption id=“attachment_1243434” align=“alignnone” width=“800”] Ảnh: Lovepik.[/caption]
Ca rằng:
“Họa dữ phúc đồng môn Lợi dữ hại vi lân Phi thần thánh nhân Mạc khả năng phân”
(Tạm dịch:
“Họa với phúc cùng đến Lợi hại cận kề nhau Nếu không phải Thánh nhân Thì không thể phân biệt được”)
Cuốn sách “Nhân gian huấn” còn ghi chép rất nhiều điển tích nói về vấn đề họa và phúc này. Trong đó, có câu chuyện kể rằng:
Xưa có hai cha con người nước Tống, sống rất thiện lương, nhưng không hiểu vì sao trong nhà bỗng xuất hiện một điều lạ, đó là trâu đen lại đẻ ra trâu trắng. Người này cảm thấy hết sức kỳ quái, bèn đến thỉnh giáo Khổng Tử.
Nghe qua câu chuyện, Khổng tử nói: “Đây là chuyện tốt, hãy đem tế quỷ thần!”.
Người này về nhà, làm theo lời dạy của Khổng Tử, lập tức đem trâu cúng tế quỷ thần. Được một năm sau, người cha tự nhiên bị mù cả hai mắt. Cũng trong năm đó, con trâu đen lại đẻ ra được một con trâu trắng. Người cha thấy lo lắng, liền sai con đi hỏi Khổng Tử.
Người con lấy làm bất bình, mà rằng: “Ngày trước, nghe lời dạy bảo của tiên sinh xong mà cha vẫn bị mù. Nay còn hỏi ông ta làm chi nữa!?”
Người cha quát mắng: “Thánh nhân đã nói như vậy, thì cứ làm theo. Không được ngỗ ngược! Chuyện còn chưa biết thế nào, chớ có nhiều lời”.
Người con không dám cãi lời cha, đành tìm đến tham vấn Khổng Phu Tử một lần nữa. Nghe xong, Khổng Tử nói: “Đều là chuyện tốt, hãy đem tế quỷ thần!”.
Người con về nhà thưa với cha: “Thưa cha! Lần này Thánh nhân vẫn nói giống như lần trước ạ”. Hai cha con lại nghe theo lời Khổng Tử, đem trâu tế quỷ thần. Được một năm sau, người con đột nhiên bị cũng mù cả hai mắt.
Ít lâu sau, nước Sở đem quân sang đánh nước Tống. Cuộc chiến vô cùng khốc liệt, các tráng sĩ đều phải tử trận nơi xa trường. Nước Sở có binh lực hùng mạnh hơn, cuối cùng đã phá được thành trì nhà Tống. Tất cả lính tráng giữ thành đều bị giết sạch, duy chỉ có cha con nhà nọ do mù lòa không phải đi lính, nên thoát được nạn binh đao.
Sau khi chiến tranh kết thúc, hai cha con lại hồi phục được thị lực như bình thường. Họ cảm thấy rất kinh hãi, thở phào mà dặn nhau rằng: “Chúng ta quả thật là may mắn vì đã nghe theo lời dạy của Đức khổng Tử. Từ nay trở về sau bất cứ xảy ra tai họa gì cũng đều phải tin vào sự bảo hộ của Thần linh, thành tâm bái tế Thần linh”.
[caption id=“attachment_1243435” align=“alignnone” width=“801”] Ảnh: Timetoast.[/caption]
***
Người đời thường nói: “Phúc đấy mà họa đấy, họa đấy mà phúc đấy”, hay “Trong phúc có họa, trong họa có phúc” biến hóa khôn lường, không thể đoán biết được.
Bởi vậy, trong cuộc sống, nếu sự việc đang diễn ra một cách tốt đẹp, và vui vẻ thì cũng cần phải cẩn trọng. Người xưa có câu: “Vui quá hóa buồn” (Lạc cực sinh bi). Vậy nên, người tài trí cần phải biết nhìn xa trông rộng, cần phải hết sức điềm tĩnh, không nên quá cao hứng. Việc gì cũng có thể thay đổi một cách chóng vánh.
Trái lại, khi ta vấp phải sự thất bại thì nên đứng từ trên cao mà nhìn ra xa. Hãy quan sát cho thật kỹ, đặt niềm tin vào một tương lai tốt đẹp. Không nên oán hận những ai đã đem đến cho ta những khó khăn, thống khổ rồi cảm thấy sầu não hay thất vọng trước cuộc đời.
Sống ở trên đời phúc họa đều là hảo sự, khi gặp phải tai họa cũng không cần thương tâm, khi gặp được phúc lớn cũng chớ vội vui mừng.
from Đại Kỷ Nguyên ĐKN https://ift.tt/2onpwoC via IFTTT
11 notes · View notes
chieunangphai · 5 months ago
Text
"Nhân sinh, chờ mong quá nhiều tất sẽ thất vọng nhiều. Có một số việc, buông bỏ chưa hẳn đã không thoải mái; có một số người, nhớ sâu nhớ kỹ chưa hẳn đã là hạnh phúc".
Khát vọng vô bờ chứ đừng dại khờ
Tình duyên cũng như một đời của cây cỏ , khô héo tươi tốt đều đã có số phận , bạn từng có hạnh phúc của hoa nở , thì sẽ phải chấp nhận sự lạnh lẽo của hoa tàn
Tumblr media
“ Con người không cam tâm buông bỏ một thứ gì đó, không phải vì thứ ấy rất quý giá, mà chẳng quá họ tiếc cho công sức bản thân đã bỏ ra quá nhiều để trân trọng nó mà thôi” cre pic:  IG: Lattae.bujo
673 notes · View notes